LƯU Ý cách giặt cho từng loại vải-Cách giặt 7 loại vải mỏng

Giặt giũ không phải là một việc khó khăn. Tuy nhiên, khi bạn đưa ra các phương pháp giặt đúng cách của các loại vải khác nhau. Theo nguyên tắc chung, luôn tuân theo các hướng dẫn lựa chọn chương trình giặt và nhiệt độ trên nhãn chăm sóc để giữ cho quần áo của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.

Thực hiện theo các mẹo giặt dễ dàng của chúng tôi cho các loại sợi khác nhau dưới đây:

Vải tự nhiên

 • Bông

Một trong những loại sợi phổ biến và bền nhất xung quanh, bông có khả năng thấm hút và mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tăng kích thước khi vừa vặn vì tất cả quần áo bằng cotton thường co lại 5% 10% trong lần giặt đầu tiên.

Cách giặt: Sử dụng chương trình Giặt bông, với chất tẩy rửa đa năng.

 • Vải lanh

Vải lanh là một loại vải nhẹ đến từ cây lanh, một loại xơ được lấy từ thực vật. Nó thoáng khí, làm cho nó mát mẻ và thoải mái khi mặc ngay cả khi thời tiết cực kỳ nóng.

Cách giặt: Sử dụng chương trình giặt Delicates cho trang phục và chương trình Giặt bông cho các vật dụng gia đình như khăn trải bàn.

Cách giặt 7 loại vải phổ biến nhất
Cách giặt 7 loại vải phổ biến nhất
 • Lụa

Được biết đến với các sợi mỏng nhưng linh hoạt, sợi động vật lung linh này có tỷ lệ hấp thụ độ ẩm cao, có khả năng chống mài mòn và giữ được hình dạng tốt.

Cách giặt: Sử dụng chương trình Delicates / Silk wash, với chất tẩy nhẹ.

 • Len

Len là một loại sợi dệt tự nhiên thu được từ cừu. Vật liệu này có một số tính chất tuyệt vời bao gồm chống ố, bụi bẩn và chống nhăn, và cũng hoạt động như một chất cách điện để giữ ấm cho người mặc. Hàng may mặc bằng len nguyên chất có thể rất đắt tiền, vì vậy hãy chắc chắn xử lý chúng cẩn thận mọi lúc.

Cách giặt: Giặt khô, giặt tay trong nước lạnh bằng chất tẩy len hoặc sử dụng chương trình len.

 • Ni lông

Sợi tổng hợp hoàn toàn đầu tiên từng được phát triển, nylon cực kỳ đàn hồi và linh hoạt. Sợi nylon cũng khô rất nhanh, khiến chúng trở thành vật liệu phổ biến trong bơi lội và mặc năng động.

Cách giặt: Sử dụng chương trình rửa tổng hợp / Easy Care.

 • Polyester

Quần áo polyester chất lượng giữ hình dạng tốt và chống nhăn. Sợi của nó cũng khô rất nhanh nhưng rất tiếc là không thoáng khí như các loại vải khác.

Cách giặt: Sử dụng chương trình rửa tổng hợp / Easy Care.

 • Rayon

Rayon chia sẻ những phẩm chất tương tự như bông sợi tự nhiên, nhưng cũng rất tốt và có cảm giác mềm mượt. Bụi bẩn không bám vào các sợi mịn và hóa chất và mồ hôi không làm suy yếu nó.

Cách giặt: Sử dụng chương trình Delicates / Silk wash, với chất tẩy nhẹ.

Quần áo tập luyện được thiết kế để giúp chúng ta di chuyển tự do và thấm mồ hôi hiệu quả hơn so với vải cotton. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là duy trì thói quen giặt giũ đúng cách, để ngăn mùi hôi phát triển.

Cho dù đó là một chiếc quần tanktop hay yoga, đây là những mẹo tốt nhất để giữ cho thiết bị của bạn không có mùi.

Đừng để đồ thể thao trong giỏ giặt

Đừng để đồ thể thao trong giỏ giặt
Đừng để đồ thể thao trong giỏ giặt

Trong khi tất cả chúng ta đều có lỗi vì lười biếng sau khi tập luyện mệt mỏi, để quần áo tập thể dục trong túi tập thể dục hoặc giỏ đựng đồ giặt là một thói quen tồi.

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và ấm áp vì vậy hãy nhớ giặt quần áo thể thao ngay lập tức để ngăn mùi hôi phát triển.

Sử dụng Chương trình Thể thao hoặc Prewash

 • Một số máy giặt có chương trình thể thao chuyên dụng để loại bỏ hiệu quả màng sinh học và mùi hôi từ vải sợi nhỏ.
 • Hoặc, chọn chương trình giặt cho vải tổng hợp và thêm vào chương trình Prewash, chạy một chu trình giặt bổ sung trước chu trình chính.
 • Biến chúng ra ngoài: Hầu hết mồ hôi và vi khuẩn tích tụ ở bên trong chứ không phải bên ngoài quần áo tập thể dục của chúng tôi. Do đó, thật hợp lý khi vặn chúng từ trong ra ngoài khi giặt. Điều này sẽ có thêm lợi ích trong việc ngăn chặn màu sắc của quần áo của bạn bị phai.

Ít chất tẩy rửa hơn

Sự khôn ngoan thông thường sẽ gợi ý rằng quần áo của bạn càng bẩn thì bạn càng cần sử dụng nhiều chất tẩy rửa. Trớ trêu thay, điều này không thể là sự thật nữa và thực sự có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn! Chu trình tiêu chuẩn của máy giặt được thiết kế để xử lý một lượng chất tẩy nhất định. Vượt quá ngưỡng này có thể dẫn đến sự tích tụ cặn bột giặt trên quần áo của bạn. Để an toàn, sử dụng một lượng chất tẩy tối ưu theo hướng dẫn nhãn bột giặt và tải giặt. Đọc đến đây bạn đã biết mình nên để bao nhiêu chất tẩy quần áo vào máy giặt rồi.

Tránh làm mềm vải

Trong khi một chất làm mềm vải sẽ để lại khăn và quần jean của bạn với một lớp hoàn thiện mềm mại hơn, hãy để nó cách xa quần áo tập thể dục của bạn. Ngoài việc làm hỏng bất cứ thứ gì kéo dài, một chất làm mềm vải sẽ để lại một lớp phủ khóa thay vì loại bỏ mùi hôi.

Bật chúng trong máy sấy

Túi dạng lưới có khóa kéo để giặt
Túi dạng lưới có khóa kéo để giặt

Trong khi các loại vải thể thao được làm từ các vi sợi thoáng khí để thoát hơi ẩm nhanh, thì việc sấy khô chúng vẫn sẽ tốn một lượng thời gian và công sức đáng kể.

Sử dụng một chương trình thể thao trên máy sấy của bạn để loại bỏ hiệu quả độ ẩm từ quần áo thể dục của bạn và chúng đã sẵn sàng để được lưu trữ trong tủ cho đến buổi tập tiếp theo của bạn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn có biết rằng một số loại vải len, lụa và vải mỏng manh có thể được giặt trong máy giặt không?

Vải len, lụa và vải mỏng manh có thể được giặt trong máy giặt 

Dưới đây là một số huyền thoại giặt là phổ biến mà bạn có thể đã nghe nói, mà chúng ta sẽ lập kỷ lục.

 • Chuyện hoang đường số 1: Càng sử dụng nhiều chất tẩy rửa, quần áo của bạn sẽ càng sạch

Có vẻ hợp lý khi cho rằng nếu bạn muốn quần áo của mình sạch hơn, bạn nên sử dụng nhiều xà phòng hơn nhưng nó không hoạt động theo cách đó. Sử dụng nhiều chất tẩy rửa hơn mức cần thiết sẽ tạo ra nhiều bọt, có nghĩa là phải sử dụng nhiều nước hơn để giặt quần áo để loại bỏ chất tẩy rửa còn sót lại.

Luôn luôn tham khảo nhãn chất tẩy rửa của bạn cho các khuyến nghị liều lượng. Hoặc sử dụng công nghệ định lượng tự động như hệ thống iDOS của Bosch, công cụ xác định và phân phối lượng chất tẩy lỏng chính xác cho mỗi lần giặt.

 • Chuyện hoang đường số 2: Máy giặt của bạn không cần phải giặt

Mặc dù có vẻ lạ khi bạn cần giặt máy giặt, nhưng đôi khi bạn nên vệ sinh sạch sẽ.

Chạy chương trình Drum Clean hoặc bất kỳ chương trình rửa nào khác hoạt động ở 90 ° C với tải trống.

Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi và làm sạch bề mặt trống. Thêm một chất khử cặn để loại bỏ cặn vôi gây ra bởi nước cứng.

 • Chuyện hoang đường số 3: Nhiệt máy sấy cao là lý do quần áo của bạn co lại

Có nhiều yếu tố tại sao một số loại vải dễ bị co rút hơn những loại khác. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn quần áo của bạn để xem nó có phù hợp để sấy máy không. Ngoài ra, luôn luôn sử dụng chương trình sấy đúng vì các loại vải khác nhau có ngưỡng nhiệt khác nhau.

 • Chuyện hoang đường số 4: Rửa lạnh bao nhiêu tốt hơn cho môi trường

Mặc dù giặt lạnh có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn, nhưng nó có thể không làm sạch quần áo bẩn nhiều một cách hoàn hảo.

Nước nóng cung cấp vệ sinh sạch hơn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn. Các chương trình giặt của Bosch có thể đạt tới nhiệt độ lên tới 60 ° C, để có kết quả giặt tốt nhất.

 • Chuyện hoang đường số 5: Len và lụa không thể giặt bằng máy

Giặt tay bằng quần áo là một quá trình tốn thời gian, đặc biệt đối với các loại vải như len hoặc lụa.

Trái với suy nghĩ phổ biến, một số sản phẩm may mặc bằng len hoặc lụa có thể được giặt bằng máy – chỉ cần kiểm tra nhãn quần áo để biết hướng dẫn giặt.

Những chiếc máy giặt ngày nay có chương trình “Wool” và “Delicates / Silk”, được thiết kế đặc biệt để giặt những loại vải này. Nếu bạn muốn ở bên an toàn, hãy đặt các vật phẩm cần được chăm sóc đặc biệt vào túi lưới để bảo vệ thêm.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho máy giặt và quần áo của bạn.

91 views