Muốn nhà luôn sạch sẽ cần tránh 4 lỗi cơ bản

Trước khi bạn bắt đầu làm sạch, hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện đúng cách bằng cách tránh những cạm bẫy làm sạch thông thường này. Dọn dẹp nhà cửa không phải là ý tưởng thú vị nhất của mọi người. Nhưng nếu bạn phải làm điều đó, thì đáng để làm điều đó đúng cách – thật dễ dàng phạm sai lầm sẽ dẫn đến công việc dọn dẹp của bạn mất nhiều thời gian hơn, hoặc kém hiệu quả hơn nhiều.

Có nhiều cầu hỏi được đặt ra như: Bao lâu tôi nên giặt khăn bếp, bàn chải?. Tần suất bạn cho bàn chải sạch sâu hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng và mức độ bẩn của sàn nhà được sử dụng; mỗi tháng có lẽ là một hướng dẫn tốt, sau đó treo đầu bàn chải để khô, hoặc để khô trên một chiếc khăn hoặc chiếu cũ.

Vệ sinh thảm trải sàn nhà
Vệ sinh thảm trải sàn nhà

Dưới đây là 4 lỗi làm sạch phổ biến cần tránh:

1. Chà thảm tràn

Nếu bạn làm rơi thứ gì đó như cà phê hoặc rượu vang đỏ trên thảm, đừng vội vứt nó đi.

Chà xát các sợi thảm không dệt và làm biến dạng cọc, và một khi thiệt hại được thực hiện, nó là vĩnh viễn. Vì vậy, mặc dù cuối cùng bạn có thể có được vết bẩn ra khỏi thảm, bạn sẽ không thể tháo các sợi thảm.

Thay vì chà, hãy thấm vết bẩn bằng khăn giấy cho đến khi khô, sau đó xử lý bằng chất tẩy vết bẩn, sau khi thử sản phẩm trong một khu vực ẩn của thảm để đảm bảo nó không bị phai màu.

Quá nhiều nước

Không sử dụng quá nhiều nước trên vải bọc – một số loại vải có thể bị hỏng do nước hoặc không được làm khô đúng cách, gây ra nấm mốc. Ngoài ra, tránh áp dụng nước cho các thành phần kim loại, vì điều này có thể dẫn đến rỉ sét.

Lau bụi bằng giẻ khô

Sử dụng một miếng giẻ khô sẽ chỉ di chuyển bụi bẩn xung quanh và làm trầy xước bề mặt. Sử dụng khăn lau mềm hoặc vải microfibre, đây là lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó nắm và giữ các hạt.

2. Kết hợp làm sạch sản phẩm

ghe sofa ni goc thong minh mau xanh
Vệ sinh ghế sofa

Không phải lúc nào cũng tốt hơn – kết hợp các sản phẩm tẩy rửa thông thường như amoniac, thuốc tẩy và chất tẩy rửa là một sai lầm, vì nó không chỉ có khả năng làm hỏng các bề mặt như thảm và gỗ, mà còn có thể tạo ra khói có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Với mẹo nhỏ sẽ giúp đồ dùng trắng tinh như mới

Hút bụi trước

Hút bụi trước khi làm sạch bề mặt có nghĩa là bạn có thể sẽ phải hút bụi lại sau đó, vì bạn sẽ đánh bật bụi bẩn trên sàn nhà. Luôn lau bụi và lau sạch tất cả các bề mặt trước khi hút bụi.

Vệ sinh cửa sổ vào một ngày nắng

Mặc dù thật hấp dẫn để làm sạch các cửa sổ khi mặt trời chiếu sáng chúng bẩn đến mức nào, tốt hơn hết là để việc dọn dẹp cửa sổ vào một ngày nhiều mây. Điều này là do sức nóng từ mặt trời sẽ làm khô chất tẩy rửa nhanh hơn, có khả năng để lại vết bẩn.

3. Quên làm sạch không khí của nhà

Nếu bạn không làm sạch chân không, cuối cùng bạn có thể đẩy bụi bẩn xung quanh sàn nhà thay vì hút nó lên. Ngoài ra, hãy nhớ thay thế túi chân không một khi chúng đã đầy thứ ba hoặc làm trống các hộp trên các chất tẩy rửa không có túi sau mỗi lần sử dụng.

Sử dụng đánh bóng mỗi khi bạn bụi

  • Đồ nội thất hiện đại có lớp phủ bảo vệ và không cần đánh bóng mỗi khi bạn lau chùi. 
  • Đôi khi chỉ cần sử dụng một miếng vải sợi nhỏ ẩm ướt để lau bụi, và nếu bạn đang sử dụng chất đánh bóng, hãy sử dụng cùng một sản phẩm mỗi lần để tránh tích tụ cặn.
  • Phun bề mặt trực tiếp: Khi bạn phun đồ nội thất trực tiếp, nó có thể tạo ra sự tích tụ khó khăn để loại bỏ và thu hút nhiều bụi hơn. Để tránh điều này, phun vải bằng chất tẩy rửa hơn là bề mặt.

4. Sai lầm tồi tệ nhất của tất cả các đội tuyển

Vệ sinh máy giặt
Vệ sinh máy giặt

… không đủ sạch thường xuyên. Tất cả chúng ta đều bận rộn, nhưng nếu bạn tiếp tục dọn dẹp nhà cửa, khi cuối cùng bạn đi vòng quanh thì sự tích tụ của bụi bẩn có thể sẽ rất tệ đến nỗi việc dọn dẹp sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ít và thường có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục công việc dọn dẹp của mình.

Bao lâu bạn nên làm sạch dụng cụ vệ sinh gia đình của bạn? 

Chúng tôi dựa vào bọt biển, vải và bàn chải để giữ cho nhà cửa sạch sẽ – nhưng liệu chúng có thể thêm vào bụi bẩn và vi trùng?

Thật công bằng khi nói rằng thế giới trở nên hơi bị ám ảnh bởi vệ sinh gia đình trong những năm gần đây. Gần một tuần trôi qua mà không có một cuộc khảo sát hay báo cáo mới nào được đưa ra, chi tiết về hàng tỷ vi khuẩn ẩn nấp trong các ngõ ngách và lớp phủ tay nắm cửa.

Dọn dẹp không chỉ là một việc vặt vãnh nữa – thậm chí nó còn trở thành một chủ đề giải trí, với nhiều chương trình TV dành riêng cho chủ đề này.

Nhưng trong khi chúng ta khá chú ý đến việc giữ cho tất cả các bề mặt, sàn nhà và đồ lặt vặt sáng bóng và không có mầm bệnh, chúng ta có thường xuyên cân nhắc việc làm sạch các vật liệu làm sạch của mình không?

Rốt cuộc, những chiếc bàn chải, miếng bọt biển và miếng vải này tiếp xúc quá nhiều với bụi bẩn, bụi bẩn, chất thải và mảnh vụn thức ăn – thật có ý nghĩa rằng cuối cùng chúng có thể là những thứ bẩn thỉu nhất trong phòng. Và họ sẽ không làm được gì nhiều nếu cuối cùng, tất cả những gì họ đang làm là gieo rắc bụi bẩn và vi trùng xung quanh, không loại bỏ nó!

Là một cái lắc nhanh và rửa dưới vòi nước có thực sự đủ để giữ những vật dụng làm sạch đó không? Theo các chuyên gia, không, không phải vậy.Vì vậy, tần suất – và sử dụng phương pháp nào – chúng ta có nên làm sạch các sản phẩm làm sạch của mình không?

Bao lâu tôi nên làm sạch hoặc thay thế bọt biển và bàn chải giặt?

Bạn không cần phải thay thế những vật dụng này cho đến khi chúng rơi xuống bit, khuyên chuyên gia hàng đầu về vệ sinh và sức khỏe môi trường, Tiến sĩ Lisa Ackerley cung cấp cho bạn giữ chúng đủ sạch và khử trùng.

Acker có thể rất bẩn nếu bạn không chăm sóc chúng và có thể tràn ngập vi khuẩn phát triển mạnh trong sự ấm áp của nhà bếp, hơi ẩm và thức ăn bị mắc kẹt trong lông và bọt biển – gần như là nơi sinh sản hoàn hảo, Ackerley nói.

Khi tôi có một máy rửa chén, bàn chải rửa mặt của tôi hầu như mọi lúc để diệt bọ [Tôi sử dụng nước rửa nóng]. Nếu bạn không có máy rửa chén, bọt biển có thể được đặt trong một chảo nước nhỏ với một chút chất tẩy rửa và mang đi đun sôi, đun nhỏ lửa trong vài phút rồi để nguội, xả và rửa sạch, hoặc xả ngay vào bồn rửa trên một cái chao và rửa lại bằng nước máy. Rõ ràng là cẩn thận không để bỏng nước!

Nếu bạn có bàn chải lông bằng nhựa, hãy làm sạch bàn chải dưới vòi nước đang chảy với một ít chất lỏng tẩy rửa, đổ đầy cốc vào nước sôi và nhúng lông vào trong vài phút, và đó là vi khuẩn đã bị tiêu diệt!

Bao lâu tôi nên giặt khăn bếp?

Vải là một mặt hàng khác chúng ta có xu hướng đơn giản là vứt đi và thay thế thường xuyên, thay vì làm sạch chúng đúng cách.

Tiến sĩ Ackerley đề nghị sử dụng cùng phương pháp đun sôi sạch mà cô sử dụng cho bọt biển. Bạn sẽ kinh hoàng trước màu nước. Đây là những gì bà tôi đã làm và nó đã làm việc một điều trị. Cô có một cái kẹp gỗ để nhấc miếng vải ra khỏi nước và vào bồn rửa.

Bao lâu tôi nên làm sạch bàn chải nhà vệ sinh của tôi?

Không cần phải nói rằng bàn chải nhà vệ sinh của bạn sẽ không được dễ chịu một khi nó được sử dụng một vài lần. Sử dụng các sản phẩm tẩy trắng là điều mà nhiều người trong chúng ta tránh trong nhà của chúng ta ngày nay, vì chúng ta đã hướng tới việc muốn làm sạch các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn và chứa ít hóa chất khắc nghiệt hơn. 

Tuy nhiên, khi nói đến việc làm sạch bàn chải nhà vệ sinh bẩn, các chuyên gia thường khuyên nên sử dụng chất tẩy và nước sôi phù hợp. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng bàn chải (có lẽ nhằm mục đích kiểm tra hàng tháng), bạn sẽ cần một thùng hoặc thùng chứa phù hợp. Đổ đầy nước sôi và một lượng thuốc tẩy thích hợp (đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn sử dụng, đeo găng tay và làm điều này trong một không gian thoáng khí), sau đó đặt bàn chải nhà vệ sinh vào để ngâm trong khoảng một giờ. Sau đó, rửa sạch với nước sôi và để khô.

Làm thế nào về làm sạch chổi gia đình và bàn chải sàn?

Ngày nay, rất nhiều người sử dụng bàn chải / chất tẩy rửa vải hiện đại cho sàn nhà của họ, nơi có đầu thường xuyên được thay thế. Nhưng nếu bạn vẫn đang sử dụng bàn chải lông hoặc chổi truyền thống, thì lần cuối bạn lau sạch là khi nào?

Những chiếc lông cứng đó rất tốt trong việc nhặt bụi, bụi bẩn, tóc và các mảnh vụn khác – và thường, đó là nơi sẽ tồn tại rất nhiều! Đó là một ý tưởng tốt để rũ bỏ càng nhiều mảnh vụn (vào thùng) càng tốt mỗi khi bạn sử dụng bàn chải. Sử dụng một cái xiên bằng gỗ, hoặc bất kỳ vật dụng không mong muốn phù hợp nào, để chọn ra những thứ như tóc và bụi bẩn dính trên lông. Thỉnh thoảng nên rửa đầu bàn chải, để chúng không bị bẩn trong thời gian dài.

Tần suất bạn cho bàn chải sạch sâu hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng và mức độ bẩn của sàn nhà được sử dụng; mỗi vài tháng có lẽ là một hướng dẫn tốt Sử dụng một phương pháp ngâm tương tự như được mô tả cho bàn chải nhà vệ sinh (sử dụng sản phẩm làm sạch phù hợp bạn chọn), sau đó treo đầu bàn chải để khô, hoặc để khô trên một chiếc khăn hoặc chiếu cũ.

Lần cuối bạn thay khăn lau chùi là khi nào? Hãy cho tôi biết trong hộp Nhận xét bên dưới.

98 views