với thời tiết nắng nóng khô hạn năm nay, nhiều người đổ xô đi mua quạt điều hòa vì chúng không mất công lắp đặt, dễ di chuyển lại tiết kiệm điện. Song, ngoài những ưu điểm trên, sự thật chiếc quạt điều hòa còn có nhiều nhược điểm mà người dùng cần biết để cân nhắc trước khi quyết định đặt mua và sử dụng. Với giá thành khá rẻ chỉ từ 1,5-7 triệu đồng cho một cái quạt điều hòa tùy vào thương hiệu, quạt điều hòa là lựa chọn của nhiều người trong thời tiết nắng nóng khó chịu của tháng 7 như thế này.Thế nhưng, nhiều người cũng lo lắng về sự hiểu biết của mình về quạt điều hòa này có thật sự giúp căn nhà của họ mát lạnh giống như họ đã tưởng tượng hay không?

các tính năng tốt của quạt điều hòa

các tính năng tốt của quạt điều hòa

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát không khí, hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi của nước, thông qua việc sử dụng tấm làm mát (Cooling Pad). Khi hoạt tính cùng vận động mình đã bơm tuj hợp thì sẽ diễn ra quá trình bay hơi. Trong khi đó, quạt sẽ hút gió nóng từ bên ngoài, đi qua các tấm làm mát này, chuyển thành luồng khí lạnh mang theo hơi nước thổi ra ngoài. Quá trình này khiến không khí được hạ nhiệt nhanh chóng, luồng gió thổi ra có mang theo hơi ẩm, khiến người dùng thoải mái dễ chịu.

Nguyên lí hoạt động của quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên, tương tự như hiện tượng bốc hơi nước tại các thác nước hay gần sông hồ. Khi sử dụng quạt điều hòa, không khí nắng nóng bao quanh cùng với những cảm nhận xung quanh sẽ được hút vào tấm làm mát từ nhiều hướng khác nhau.Do đó, để đảm bảo nhanh bạn nên chọn loại quạt điều hòa có công suất lớn. Công suất quạt điều hòa càng lớn thì khả năng hạ nhiệt càng nhanh.

Quat dieu hoa khong khi Akyo AK 12000 Nhat Ban

Quat dieu hoa khong khi Akyo AK 12000 Nhat Ban

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống nhanh chóng. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh

Dưới đây là 2 bước để vệ sing quạt điều hòa đúng cách. Mọi người hãy cùng xem phía bên dưới nhé!

1.Vệ sinh tấm làm mát của quạt điều hòa

Tấm làm mát còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt, bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của quạt điều hòa. Để đảm bảo tấm làm mát của quạt hoạt động hiệu quả, bạn nên vệ sinh 1 tháng 1 lần bằng cách sử dụng bàn chải lông mềm để loại bỏ bụi bẩn.

  • Bước 1: Tiến hành tháo tấm làm mát ra khỏi quạt.
  • Bước 2: Lấy nước sạch rửa tấm làm mát, bạn cũng có thể dùng bàn chải lông mềm và cọ rửa để được sạch sẽ hơn. Sau đó chờ tới khi nó khô thì lắp lại vào quạt là xong.

2. Vệ sinh bình chứa nước của quạt điều hòa

Bình chứa nước là bộ phận giúp điều hòa nhiệt độ, chứa nước nên nhanh bị bẩn hơn các bộ phận khác. Nếu sử dụng quạt điều hòa trong thời gian dài mà không thay rửa thường xuyên thì sẽ xuất hiện những mùi khó chịu. Hơn nữa, đây cũng sẽ là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn. Vậy nên, bạn cần trút hết nước trong bình và vệ sinh bình chứa nước khoảng 3 ngày 1 lần. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Rút dây điện quạt khỏi phích cắm điện.
  • Bước 2: Đổ bỏ nước cũ ở trong bình.
  • Bước 3: Dùng khăn mềm lau sạch bên trong bình chứa nước.

Ưu điểm của quạt điều hòa

Với nguyên lý hoạt động như trên, quạt điều hòa có khá nhiều ưu điểm. Đơn cử, về chi phí thì quạt điều hòa có giá rẻ hơn điều hòa nhiệt độ nhưng cao hơn giá quạt điện thông thường.

Do có cấu tạo khá đơn giản nên quạt điều hòa tiêu tốn mức điện năng không đáng kể. Nếu so sánh với điều hòa nhiệt độ thì quạt điều hòa tiêu tốn điện năng chỉ bằng 1/7 đến 1/10.

Cơ chế của quạt điều hòa là dùng hơi nước để làm mát nên chúng có tác dụng giữ ẩm, không gây ra tình trạng khô da và khó chịu như khi dùng điều hòa.

Đặc biệt, với khả năng dễ di chuyển, người dùng có thể thay đổi vị trí của quạt theo ý thích, hướng việc thổi gió tới mọi góc phòng một cách chủ động thay vì bị động như khi dùng điều hòa.ngoài ra, chúng ta còn không phải tốn hàng triệu đồng để thay đổi thiết kế căn phòng cũng như chi phí lắp đặt để lắp điều hòa.

Nhược điểm của quạt điều hòa

Bên cạnh những ưu điểm tưởng chừng như rất ổn để sử dụng, thì sự thật quạt điều hòa cũng có rất nhiều nhược điểm mà người dùng cần cân nhắc trước khi chọn mua.

1, Cụ thể, vào siêu thị chọn mua quạt điều hòa, khách hàng sẽ cảm thấy luồng hơi mát lạnh thổi ra từ quạt điều hòa cùng lời quảng cáo nhiệt độ sẽ giảm khoảng 10 độ C. Thế nhưng, đây chỉ là chỉ số trong điều kiện lý tưởng.

2, Với điều kiện khí hậu ở Việt nam khoảng 34-36 độ C thì quạt điều hòa chỉ giúp giảm được khoảng 1-2 độ C. Loại quạt này cũng chỉ có tác dụng tốt nhất là trong điều kiện nắng và khô. Nếu độ ẩm quá lớn, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường cộng thêm bổ sung độ ẩm cho căn phòng.

3, Thêm nữa, quạt điều hòa không thể điều chỉnh nhiệt độ được như máy điều hòa. Thêm nữa, hiệu quả làm mát của điều hòa còn phụ thuộc vào không gian phòng. Phòng càng rộng thì khả năng làm mát của quạt điều hòa càng giảm. Các mức tăng giảm tốc độ quạt chỉ mang ý nghĩa tương đối.

4, Ngoài ra, quạt điều hòa tiêu tốn rất nhiều nước và phải tiếp nước vào quạt liên tục. Bởi, để làm mát căn phòng, quạt điều hòa cần một lượng nước lớn để hoạt động. Theo thông số của nhà sản xuất, các bình chứa 20 lít có thể sử dụng từ 4-8 giờ liên tục. Còn trong trường hợp khi không còn nước trong khay đựng, quạt điều hòa sẽ không khác gì một chiếc quạt điện thông thường.

5, Cùng với sự tồn tại của khay đựng nước, người dùng cũng cần phải kiểm tra lau rửa thường xuyên để tránh việc bộ phận này biến thành nơi ẩm mốc, tụ mùi hoặc chỗ cho muỗi sinh sôi. Chưa kể, thiết kế nhiều loại quạt rất khó để kiểm ta vệ sinh làm cho các bình chứa có nhiều vết ố, nấm mốc, và có mùi khó chịu khi sự dụng quạt.

kiểm tra vệ sinh cho máy quạt điều hòa

6, Một nhược điểm nữa làm người dùng khó chịu đó là tiếng ồn của quạt điều hòa. Đáng chú ý, quạt điều hòa càng có công suất lớn thì tiếng ồn càng to.

Những điều cần lưu ý trước khi mua

Khi chọn mua quạt điều hòa, nhiều nhân viên bán hàng thường quảng cáo thiết bị có thể hạ nhiệt độ tới 15 độ C. Tuy nhiên, đây chỉ là số trong điều kiện lý tưởng và không thể duy trì trong thời gian dài. Với khí hậu nóng độ ẩm cao như ở Việt Nam, theo một số chuyên gia về điện máy, dù có hỗ trợ làm mát bằng đá khô, phần lớn quạt điều hòa chỉ có thể nhiệt độ nhiều nhất ở mức 6-7 độ C. Khi độ ẩm không khí càng lên cao, hiệu quả làm mát cũng giảm đi tương ứng.

Nhược điểm thứ hai là bị phụ thuộc vào không gian phòng. Không gian càng lớn, hiệu quả làm mát càng kém. Không giống như điều hòa nhiệt độ có thể dựa trên công suất thiết bị để tính toán theo nhu cầu sử dụng, công suất của quạt điều hòa khó có thể phản ánh chính xác hiệu quả.

Người dùng cũng không thể điều chỉnh được nhiệt độ của quạt điều hòa như với điều hòa thông thường. Các mức tăng giảm tốc độ quạt chỉ mang ý nghĩa tương đối.

Với các phòng lớn, quạt điều hòa cũng cần công suất lớn, kích thước to để có thể đáp ứng nhu cầu làm lạnh. Những loại quạt lớn này không còn tính linh động, dễ di chuyển như thiết bị nhỏ, đồng thời cũng chiếm một khoảng không đáng kể trong diện tích phòng bởi không thể kê sát tường hay đặt ở trong góc.

Một vấn đề nữa đi kèm là điều hòa họạt động không hoàn toàn yên tĩnh. Công suất càng lớn, tiếng ồn gây ra càng tăng theo tỷ lệ thuận. Khi mua quạt, người dùng cần kiểm tra kỹ bởi ở các không gian lớn như siêu thị điện máy, tiếng ồn của quạt hay nhiều âm thanh khác.

Các kinh nghiệm để mua máy điều hòa tốt

Mặc dù không giống quạt phun sương, quạt điều hòa cũng cần một lượng nước lớn để hoạt động. Theo thông số của nhà sản xuất, các bình chứa 20 lít có thể sử dụng từ 4-8 giờ liên tục. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào công suất của từng thiết bị. Khi không còn nước trong khay đựng, quạt điều hòa sẽ trở thành một chiếc quạt điện thông thường. Người dùng sẽ phải thường xuyên kiểm tra và thêm nước nếu muốn hiệu quả làm mát luôn được duy trì.

Đi cùng với sự tồn tại của khay đựng nước, người dùng cũng cần phải kiểm tra lau rửa thường xuyên để tránh việc bộ phận này biến thành nơi ẩm mốc, tụ mùi hoặc chỗ cho muỗi sinh sôi. Độ ẩm trong phòng có quạt điều hòa cũng sẽ cao hơn các phòng khác, do đó, một số đồ nội thất hoặc thiết bị điện tử nhạy cảm cũng cần lưu ý trong việc kê, đặt.

Review 5 máy quạt điều hòa tốt nhất hiện nay

1. Quạt điều hòa Sunhouse SHD7717 – Lựa chọn của ChonMuaChuan

Trong rất nhiều sản phẩm quạt điều hòa chất lượng của hãng Sunhouse thì chúng tôi lựa chọn Sunhouse SHD7717 để giới thiệu đến bạn.

Vậy quạt điều hòa Sunhouse SHD7717 có những điểm như thế nào thì chả được mà lâu quấ.

Đầu tiên là thiết kế, thân quạt sử dụng chất liệu nhựa ABS cao cấp có khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chống va đập cực tốt. Tuy sử dụng màu trắng làm tông màu chủ đạo nhưng lại khó bị b quần ám bẩn và còn an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Được trang bị khả năng làm mát rất hiệu quả có diện tích rộng vừa phải với thời gian hoạt động liên tục trong nhiều giờ đồ ng hồ.

Với chức năng hiện đại và thông minh  dễ dàng nhẹ và gió mạnh. Bên cạnh đó là chế độ hẹn giờ thông minh giúp thiết bị tự động tắt theo đúng số giờ đã được cài đặt sẵn.

2. Quạt Điều Hòa Sunhouse SHD7707 – Có thể cân nhắc là không được trang bị một hộp đá khô đi kèm,  Sunhouse SHD7717 được là thiết bị làm mát đáng sở hữu nhất ở thời điểm hiện tại

Sunhouse SHD7707 là một trong những sản phẩm  có thiết kế độc đáo, hiện đại nhất hiện nay, với màu sắc cá tính, kiểu dáng thời trang và tinh tế sẽ góp phần tô điểm cho căn phòng bạn trở nên trang nhã hơn rất nhiều.

Được trang bị dung tích khá nhỏ khoảng 8 lít và có công suất lớn  vừa phải khoảng 88W, giúp bạn đánh tan cơn mưa nóng bức trong căn phòng của mình, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

3. Quạt điều hòa Midea AC120-15F

Quạt điều hòa Midea AC120-15F

các tính năng tốt của quạt điều hòa

các tính năng tốt của quạt điều hòa

Có thể nói ở phân khúc bình dân giá rẻ 2 triệu thì không nhiều sản phẩm trên thị trường hiện đủ khả năng để có thể so sánh với Midea AC120-15F, sở hữu kiểu dáng thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và sử dụng tông màu bắt mắt góp phần tạo nên vẻ sang trọng cho căn phòng của bạn.

Nhà sản xuất đã tranng suất hoạt động và dung tích bình chứa vừa đủ, không quá lớn lần lượt là 60W và 15 lít nhưng vẫn mang lại khả năng làm mát trong một diện tích phòng vừa phải.

Bên cạnh 3 chế độ gió thì quạt còn được tích hợp thêm nhiều tiện ích khác như tạo ion âm giúp kháng khuẩn khử mùi hiệu quả hơn, chức năng hẹn giờ và điều khiển từ xa thông minh.

Nếu diện tích phòng nhà bạn không quá lớn cũng như số thành viên trong gia đình khoảng 4-5 người thì quạt điều hòa Midea AC120-15F là một thiết bị làm mát tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm.

4. Quạt điều hòa Sunhouse SHD7715

Quạt điều hòa Sunhouse SHD7715 là sản phẩm được yêu thích ở phân khúc trên dưới 3 triệu. Điểm nổi bật nhất ở sản phẩm này chính là hệ thống Speed Cooling hay nói nôm na hơn là khả năng làm mát tối ưu và ít hao phí điện năng.

Sunhouse SHD7715 được nhà sản xuất trang bị cho dung tích bình chứa khoảng 10,8 lít và công suất 108W, đảm bảo thiết bị có khả năng làm mát liên tục trong nhiều giờ.

Với 4 mặt lấy gió kết hợp cùng chế độ đảo chiều tự động góp phần mang lại cho cả gia đình bạn một nguồn gió mát nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo dễ chịu và thoải mái nhất có thể.

Ngoài ra, sự tiện dụng của sản phẩm còn đến từ thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển với hệ thống gồm 4 bánh xe, remote điều khiển từ xa tiết kiệm thời gian, đèn LED màn hình hiển thị rõ ràng hay chế độ hẹn giờ thông minh…

5. Máy làm mát không khí Iruka I-88

Đây là sản phẩm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này, sản phẩm này đến từ  Iruka. Iruka là một thương hiệu đồ gia dụng  của Nhật Bản những hầu hết các sản phẩm của hãng được lắp ráp tại Trung Quốc là chủ yếu.

Quay trở lại với Iruka I-88, một sản phẩm làm mát rất ấn tượng với thiết kế 3 tầng sang  và tinh tế, với chế độ gió 4 chiều làm lan tỏa ion âm với mật độ lớn giúp kháng khuẩn khử mùi hiệu quả trong căn phòng của gia đình bạn.

Dung tích lớn 30 lít và mức công suất mạnh mẽ 120W kết hợp cùng với lưu lượng gió lên đến 3000m2/h mang đến khả năng làm mát nhanh chóng trong thời gian 8 tiếng liên tục.

Ngoài ra còn rất nhiều tiện ích đi kèm khác như hẹn giờ tự động, hệ thống 45bánh xe giúp bạn dễ dàng di chuyển hay màn hình LED hiện thị rõ ràng…

Lời khuyên bổ ích

một lời khuyên để  làm khô tấm làm mát , ta nên tắt hệ thống bơm nước từ 15-20 phút trước khi tắt quạt. Để tạo được luồng không khí trong phòng mát mẻ thì phòng phải được thông thoáng, gió vào và gió thoát ra phải đủ, không được đóng kín cửa phòng lúc máy đang hoạt động.

Quạt điều hòa như thế nào là điều hòa  không khí là gì?

Quạt điều hòa không khí trước hết là một chiếc quạt điều hòa đã làm chúng ta thấy thnoari mái  tức là một thiết bị dẫn động điện dùng để tạo ra luồng gió phục vụ xã hội cùng đất nước của người dùng (làm mát).

Tuy nhiên, quạt điều hòa không khí của gia đình mình thì đó là một công đoạn là làm mát không khí thoáng đãng không gian. Quạt điều hòa không khí cũng có  nguyên lý làm việc của riêng quạt đã làì việc làm mát bằng gas điều hòa, thì quạt điều hòa dùng nước để làm không khí mát hơn.

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên, đã gay thương nhớ  như hiện tượng bốc hơi nước tại các thác nước hay gần sông nứợc hút vào tấm làm mát từ nhiều nơi xung quanh khác nhau. Do đó, để đảm bảo không khí đã thoát ra hay trao đổi được hút vào nhiều, hạ nhiệt với công suất lớn. Công suất quạt điều hòa càng lớn đã mang lại thì khả năng hạ nhiệt càng nhanh.

Không khí nóng được hút vào bên trong quạt điều hòa sẽ đi qua tấm làm mát và bị hệ thống này hấp thụ nhiệt do hiệu ứng bay hơi của nước ngầm trên bề mặt tấm làm mát làm mát có thể giảm từ 5 – 15 độ C (trong điều kiện tiêu chuẩn: độ ẩm từ 30-40% – nhiệt độ trên 42 độ…), giúp môi trường xung quanh thoáng đãng, mát mẻ hơn mà không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Quạt điều hòa là thiết bị làm thay đổi không khí gia đình mát khá mới trên thị trường Việt Nam. Tuy có nguyên lý hoạt động đã được chuyển hóa giống nhau, nhưng quạt điều hòa khá several về kiểu dáng, nhiều loại quạt điều hòa có tích hợp các tiện lợi có sự tự động, diệt khuẩn, tạo ozone, làm sạch không khí… Do đó, khi mua quạt điều hòa, bạn cần quan ngại về P, atm, dung tích bình chứa, tiện ích và thương hiệu.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu quạt điều hòa đang trưng bày display tại các kệ trên toàn hệ thống siêu thị điện máy Pico:

QUẠT IRUKA I-88, Tiêu thụ điện năng siêu tiết kiệm chỉ 80W và đang có mức giá hấp dẫn nhất chỉ còn 2. 499.000đ

Quạt Điều Hòa 8w, làm mát tối đa cho căn phòng khoảng 20m đang có giá khuyến mại 2.199.000đ

Quạt Điều Hòa Kangaroo pòng lớn tầm cỡ như phòng khách khoảng 40m được giảm giá còn 4.999.000đ

Để mua hàng, đặt hàng online quý khách vui lòng liên hệ hotline 19006619 – 0904881169 được hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận nhà miễn phí đã là xao động mình

Các vấn đề khó giải quyết liên quan đến dịch vụ, chính sách, chế độ bảo hành sau khi mua vui lòng liên hệ tổng đài CSKH: 19006699 

Các trang web online

http://shopee.vn

http://tiki.vn

http://lazada.vn

Trang web bán quạt điều hòa trên mạng

Bước chân vào các siêu thị điện máy những ngày này, điều đầu tiên mà người tiêu dùng đã làm được riêng về cảm quan là một luồng gió mát có độ ẩm thổi phà vào người vào người bởi cửa exit là nơi quan trọng đặt vị trí của việc bán quạt điều hòa, một sản phẩm đắt hàng và hút khách trong những ngày tiết trời nắng nóng.

Một số loại quạt có thêm bộ phận để đá khô dạng gel (đá hóa học có thể tái sử dụng nhiều lần). Người dùng có thể để khay đá khô vào tủ lạnh sau đó đem ra sử dụng khi cần, có tác dụng tăng cường hiệu quả làm mát đáng kể.

Kết Luận cuối cùng

Với giá thành khá rẻ cùng với những ưu nhược điểm nêu trên thì quạt điều hòa  thích hợp với phòng có không gian mở, thông thoáng (như hàng, quán) và cái gia đình có trẻ nhỏ vì tránh được sốc nhiệt , viêm họng và trẻ con luôn giữ ở 65 đến 70%.Vì vây, nếu muốn vượt qua những ngày nắng nóng này thì chúng ta nên có trong nhà 1 chiếc quạt điều hòa để điều tiết không khí.

274 views

1 bình luận trong “6 sự thật mà người dùng chưa biết về quạt điều hòa cực sốc”

giamgiamoimua.com tuyển cộng tác viên viết bài